Ngày 13 tháng 8

St. Jean Berchmans  
(1599-1621)

St John BerchmansCó thể nói, vào cuối thế kỷ 16, phân nửa thế giới Châu Âu xôn xao rúng động vì tin Luigi di Gonzaga (1568-1591), thuộc dòng dõi quí tộc người Ý, quyết định từ bỏ tất cả để vào Dòng Tên. Điều đáng nói hơn, thanh niên giàu sang này nên thánh và lôi cuốn không biết bao nhiêu bạn trẻ hăng hái theo chân nối gót Luigi di Gonzaga. Một trong những người trẻ đó là Jean Berchmans (1599-1621), con trai của một thợ giày người Bỉ.

Jean Berchmans chào đời ngày thứ bảy 13/3/1599 tại làng Driest, Brabant thuộc vương quốc Bỉ. Gia đình Jean nghèo thật nghèo. Đã nghèo lại càng nghèo thêm với các trận chiến tranh liên tục xảy ra thời đó. Thân sinh của Jean chỉ có ước nguyện duy nhất: trưởng nam Jean mau lớn để giúp ông và nối nghiệp ông.

Nhưng nơi tâm lòng Jean, cậu lại nuôi ước nguyện khác: trở thành Linh Mục của Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Phải làm sao bây giờ? Gia đình Jean quá nghèo! Nhưng rồi mọi trở ngại được san bằng và dịp may xảy đến. Một Linh Mục dòng Tên người Bỉ thành lập Hội Con Đức Mẹ MARIA. Jean tức khắc ghi tên vào Hội. Lòng kính mến Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA của Jean được dịp bộc lộ tuôn trào lai láng. Jean muốn chứng tỏ cậu là con dấu ái của Đức Mẹ MARIA và Người là Hiền Mẫu của Jean. Rồi Jean tiến thêm một bước quan trọng. Ngày 24/9/1616 với 17 tuổi đời, Jean Berchmans gia nhập Tập Viện dòng Tên tại Malines ở Bỉ.

Bước chân vào Tập Viện, Jean uốn mình theo sát từng kỷ luật nhỏ nhặt nhất của Dòng cách đáng khâm phục. Có lẽ Jean Berchmans là một trong những vị thánh nổi bật về việc tuân giữ luật dòng cách tỉ mỉ và trung tín. Cho tới giây phút cuối đời, Jean luôn luôn trung thành với luật dòng. Trên giường chết, Jean siết chặt trong tay 3 báu vật: Thánh Giá, tràng chuỗi Mân Côi và cuốn sách luật Dòng Tên. Đó là 3 dấu chứng cho lòng kiên trì và trung tín của thầy tu sĩ trẻ tuổi dòng Tên Jean Berchmans.

Đức tính nổi bật khác của Jean là vui tươi nhã nhặn và hay giúp đỡ tha nhân. Khi thầy Jean Berchmans rời Malines đến thủ đô Roma để tiếp tục học triết và thần học thì các sinh viên Roma trong trường kháo láo chuyền miệng nhau:

- Có một thầy trẻ người Flamand mới đến. Trông thầy giống như một thiên thần!

Nhưng vị tu sĩ thiên thần không thọ lâu với khí hậu Roma, với việc học hành và với tâm tình luôn sẵn sàng phục vụ tha nhân. Sau khi trình xong luận án triết học, thầy Jean Berchmans ngã bệnh nặng.

Một buổi sáng, thầy y tá nói thật với thầy Jean:

- Tôi nghĩ thầy không còn sống được lâu!

Như vừa nghe loan báo tin vui trọng đại, thầy Jean sung sướng ôm hôn thầy y tá. Một Cha giáo sư đến thăm lộ vẽ buồn sầu, thầy Jean Berchmans vui vẻ nói:

- Xin Cha hãy vui lên, hãy vui lên đi, không có gì để buồn sầu hết!

Cha giáo hỏi xem Jean có lo lắng gì không. Bằng cử chỉ chứng tỏ tâm lòng hoàn toàn thong dong, không bị ràng buộc cũng không luyến tiếc điều gì, thầy Jean mở rộng đôi tay và nói:

- Thưa Cha không, con không lo lắng cũng chả luyến tiếc gì!

Thầy Jean Berchmans qua đời sáng thứ sáu ngày 13/8/1621 tại Rome, Ý Đại Lợi hưởng dương 22 tuổi, thánh tích của thầy tại nhà thờ kính thánh Ignatius, Rome. Hơn 241 năm sau, Đức Chân Phước Giáo Hoàng Pius IX tôn phong Chân Phước cho thầy năm 1865. Hai mươi ba năm sau, ngày 15 tháng 01 năm 1888, Đức Giáo Hoàng Lêô XIII (1878-1903) nâng thầy lên bậc hiển thánh đồng thời tôn phong thánh nhân làm quan thầy bảo trợ giới trẻ trong toàn thể Giáo Hội Công Giáo.

22 năm ngắn gọn nhưng thánh Jean Berchmans vượt qua chặng đường nên thánh ngút ngàn vạn dặm. Thánh nhân tận dụng từng giây từng phút châu báu nơi trần gian để thành công trong việc chiếm hữu kho tàng vô giá trên trời và chiếm hữu THIÊN CHÚA.

... ”Người công chính dù có chết non, cũng vẫn được an nghỉ. Vì tuổi thọ đáng kính, không phải bởi sống lâu, cũng không do số tuổi. Đối với con người, sự khôn ngoan còn quý hơn tóc bạc, sống không tì ố đã là sống thọ. Người công chính đẹp lòng THIÊN CHÚA, nên được THIÊN CHÚA yêu thương ... Người công chính nên hoàn thiện chỉ trong một thời gian ngắn, thì kể như đã hoàn tất một sự nghiệp lâu dài. Tâm hồn họ đẹp lòng THIÊN CHÚA, nên Người vội đem họ ra khỏi nơi gian ác” (Sách Khôn Ngoan 4,7-10+13-14).

(”MISSI”, Avril-Mai 1984, n.464 trang 35).

(Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt - Radio Vaticana & Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints, Vatican Saints và Santi-Beati-Testimoni)