Ngày 04 tháng 2

St. Joseph of Leonissa
(1556-1612)

Saint Joseph of LeonissaGiuse tên thật là Eufranio sinh ngày 8 tháng 1 năm 1556 tại Leonissa, Umbria, nước Ý Đại Lợi. Ngài là con thứ ba trong tám người con của ông bà John Desideri, một thương gia buôn bán len. Cha mẹ sớm mất khi Eufranio lên 12 tuổi. Ngài lớn lên dưới sự nuôi nấng và dạy dỗ của người chú Battista Desideri, một thầy giáo dạy học ở Viterbo.

Ngài gia nhập dòng Capuchin ở nơi ngài sinh trưởng năm 1573. Ngài rèn luyện bản thân bằng cách kiêng ăn thịt và khước từ những tiện nghi, chuẩn bị cho thiên chức linh mục và cuộc đời rao giảng.

Năm 1587 ngài đến Constantinople để chăm sóc các người Kitô Giáo đang làm nô dịch cho các chủ nhân người Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ. Ngài bị cầm tù vì công việc ấy, và được cảnh cáo là không được tái phạm sau khi được thả tự do. Nhưng ngài lại tiếp tục sứ vụ và lại bị cầm tù, lần này ngài bị kết án tử hình. Lạ lùng thay ngài được trả tự do và trở về Ý, là nơi ngài rao giảng cho người nghèo và hòa giải hận thù giữa các gia đình, cũng như sự tranh chấp giữa các thành phố đã kéo dài trong nhiều năm trời.

Ngài qua đời vì bệnh ung thư ngày thứ bảy 04 tháng 2 năm 1612. Đức Giáo Hoàng Clement XII đã tôn phong Chân Phước cho ngài ngày 22 tháng 6 năm 1737 và Đức Benedict XIV đã nâng ngài lên hàng hiển thánh ngày 29 tháng 6 năm 1746. 

(Trích "Gương Thánh Nhân" - ns Người Tín Hữu Online & Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints và Santi-Beati-Testimoni)