Ngày 12 tháng 4

St. Joseph Moscati
(1880-1927)

Saint Joseph Moscati Giuse Moscati sinh  ngày 25 tháng 7 tại Bénévent nước Ư, là người con thứ 7 trong gia đ́nh 9 anh em. Quê quán gia đ́nh được mang tên Thánh nữ Lucia de Serino. Cha là thẩm phán rồi làm chủ nhiệm Toà án Benevent, nơi Giuse Moscati sinh ra. Đây là một vùng đồi núi chạp chùng, với phong cảnh rất hữu t́nh, đă làm cho tâm hồn có nhiều chất thơ của cậu trẻ Giuse nhiều lần rung cảm. Nơi quê hương này đă ấp ủ bao nhiêu kỷ niệm thời ấu thơ với dấu ấn của gia đ́nh ấm êm. Tuy nhiên, ngay từ buổi thiếu thời, Giuse đă gặp nhiều ngịch cảnh làm cậu phải suy nghĩ. 

Lúc mới 12 tuổi, Giuse đă chứng kiến cái chết bất ngờ của người anh. Khi lên 17 tuổi, Giuse lại chạm trán với sự  ra đi vĩnh viễn của người cha yêu dấu. Rồi căn bệnh tiểu đường sớm xuất hiện nơi người mẹ hiền. 

Tất cả những biến cố ấy đă tạo cho cậu sớm có một ư thức sâu đậm về sự cần thiết của việc săn sóc, chữa trị những bệnh nhân đau khổ. V́ thế Giuse lăn xả vào việc học y khoa. Giuse theo đuổi lư tưởng làm bác sĩ như một ơn gọi và một sứ mệnh sống Tin mừng, để thoa dịu nỗi khổ đau và đem con người tới Thiên Chúa. Giuse quan niệm cuộc sống ở đời không chỉ là sự hiện hữu, mà c̣n là sự dấn thân để t́m kiếm sự thật, khám phá ra những huyền nhiệm của cuộc đời, và để phục vụ chân lư. V́ thế, cuộc đời của Thánh nhân trước hết là một nhà giáo dục, một nhà nghiên cứu khoa học.

Sau khi đậu bằng y khoa, ngoài việc săn sóc bệnh nhân, đại học là môi trường hoạt động quan trọng của bác sĩ Giuse Moscati. Ông để hết tâm trí vào công việc huấn luyện những người bác sĩ trẻ tương lai. Đối với ông, người bác sĩ không chỉ là một chuyên gia lo săn sóc những nỗi đau khổ thân xác, nhưng phải là những người biết thoa dịu niềm đau tâm hồn, và biết hướng họ về với Thiên Chúa. Đối với sinh viên, giáo sư Moscati không những chỉ là một người thày, ông c̣n là tấm gương hiền ḥa, chiếu tỏa tấm ḷng đạo đức. Một người học tṛ đă viết: Thày Moscati có một niềm tin rất sâu đậm, rất trong sáng, thường chiếu tỏa ra trong cách xử thế của thày. Tinh thần giáo huấn của thày thật nghiêm nghị, nhưng đầy ḷng nhân từ. Niềm tin vào sứ mệnh sống Tin mừng đầy t́nh thương và bác ái của thày đă làm cho học tṛ và bạn bè của thày hiểu ra rằng y khoa là một môn khoa học vừa nhân bản vừa thần thánh, rất gần con người để dẫn con người tới Thiên Chúa.

Ngoài việc giảng dạy, Giuse Moscati tận tâm trong công tác nghiên cứu khoa học. Ông thành thạo ngọai ngữ Anh, Đức, đă cộng tác với một số tạp chí khoa học và xuất bản nhiều bài nghiên cứu giá trị về y học. Mặc dầu nổi tiếng về tài ba lỗi lạc, Giuse Moscati nhiều lần từ chối những chức vụ danh dự để được phục vụ bệnh nhân một cách hữu hiệu hơn. Philippo Bottazzi viết về ông : Ngài đúng là hiện thân của tinh thần bác ái  Chúa Kitô như Thánh Phaolô viết (I Cor 13). Ngài rất nhẫn nại, hay lưu ư tới người khác, không ghen tỵ, phô trương, không khó chịu, ích kỷ, trái lại, rất quảng đại với mọi người. Nhất là Ngài không bao giờ bằng ḷng trước những bất công. Ngài là một người say sưa t́m kiếm sự thật với một niềm tin tuyệt đối dẫn tới ánh sáng siêu nhiên.

Đối với Giuse Moscati, dạy học, nghiên cứu không ngoài mục đích xoa dịu nỗi đau khổ của con người. V́ thế cuộc đời của Giuse hoàn toàn hiến thân cho bệnh nhân. Nhà thương đă trở nên nơi trú ngụ, thành tŕ và lẽ yêu thương của cuộc sống. Nhà của Ngài đă biến thành đích điểm của những cuộc hành hương không ngừng của bệnh nhân từ khắp bốn phương, thuộc mọi thành phần xă hội. Đặc biệt Giuse Moscati đă hết ḷng săn sóc dân chúng nghèo thành Napoli lúc bấy giờ. Một hải cảng đông đúc chật chội, tàu bè tới từ muôn phương. Dân chúng nghèo, thợ thuyền chen chúc nhau trong những đường hẻm, các khu phố lầy lội. Bác sĩ Moscati đă không quản ngại chen chân vào tận hang cùng ngơ hẻm để săn sóc bệnh nhân. Người ta đến với ngài với tất cả niềm hy vọng. Rất nhiều bệnh nhân không những được khỏi bệnh thể xác, nhưng họ c̣n được giải toả tâm hồn.

Tinh thần bác ái xả thân của ngườI bác sĩ trẻ Moscati c̣n được sáng tỏ hơn với những biến cố lớn xảy ra trong 20 năm hành nghề bác sĩ : giúp đỡ nạn nhân của núi phun lửa Vésuve năm 1906, săn sóc nạn nhân của bệnh dịch tả năm 1911, và nhất là các thương bệnh binh của cuộc đại chiến thứ nhất vào những năm 1914-1918. Trong những năm này, nhà thương Napoli đă biến thành quân y viện. NgườI ta đă tính được trên 3000 binh sĩ được bác sĩ Moscati săn sóc. Đối với họ, Giuse Moscati không chỉ là một người bác sĩ, nhưng c̣n là một thầy tinh thần, lúc nào cũng sẵn sàng đem an ủi và yêu thương đến cho họ.

Trong cuộc sống hàng ngày của người bác sĩ, Giáo sư Moscati luôn kết hợp hành động vớI lời cầu nguyện. Tham dự Thánh lễ và rước Thánh Thể là của ăn thiêng liêng cần thiết hàng ngày. Mỗi giây phút trong cuộc sống thường ngày đều là những giây phút kết hợp với Thiên Chúa. Trên tường cao trong pḥng làm việc, luôn có Tượng Thánh gía bên cạnh đó có khắc câu : “Ôi thần chết, ta sẽ là tử thần của ngươi”. Thật vậy, cuộc đời Giuse được gắn liền với mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh của Chúa. Giuse Moscati quan niệm rằng sinh tử là hai trạng thái của cuộc đời dẫn tới cơi trường sinh vĩnh cửu.

Đương thời, Giáo sư Giuse Moscati rất được yêu mến, kính phục; Nhưng cái chết bất ngờ nhanh chóng ngày 12 tháng tư năm 1927 vào tuổi đời 47 tại thành phố Napoli., càng làm tăng niềm tiếc thương vô vàn đối với dân chúng trong vùng. Chẳng bao lâu, đau khổ nước mắt đối với Giuse đă nhường chỗ cho vui mừng, phấn khởi kết hợp với lời cầu nguyện. Dân chúng khắp nơi bắt đầu chạy đến cầu xin Ngài trong nhiều hoàn cảnh khác biệt. Hai phép lạ khỏi bệnh lạ thường đă xảy ra trong thời gian điều tra án phong thánh.

Trong lễ phong Chân phước ngày 16 tháng 11 năm 1975, Đức Giáo hoàng Phaolô VI nói về Giuse Moscati : ” Đó là một người giáo dân đă sống trọn vẹn cuộc đời với sứ mệnh làm chứng Tin mừng Phúc âm. Đó là một vị giáo sư đại học đă để lại cho các sinh viên của ḿnh sự ngưỡng mộ sâu sắc. Đó là nhà khoa học trứ danh đă đóng góp nhiều công tŕnh nghiên cứu cho thế giới”.

Và ngày 25 tháng 10 năm 1987, sau Hội nghị Thượng đỉnh các Giám mục tại Rôma với đề tài : ” Ơn gọi và sứ mệnh của giáo dân trong Giáo hội và trên thế giớỉ”, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô 2 tuyên bố : “Người mà chúng ta từ nay sẽ tôn vinh lên bậc Hiển thánh của Giáo hội hoàn vũ, là một vị đă thể hiện một cách cụ thể lư tưởng kitô hữu. Đó là Thánh Giuse Moscati, một bác sĩ giám đốc bệnh viện, một nhà nghiên cứu khoa học, một vị giáo sư ngành hóa lư và sinh học về con người. Trong khi làm việc bao trùm nhiều lănh vực hoạt động, Thánh Moscati đă dấn thân vào đời sống thường ngày, thể hiện khéo léo lư tưỏng phục vụ và sứ mệnh làm chứng Tin Mừng trong lănh vực nghề nhiệp của một giáo dân”.

Sống trong xă hội vật chất và tiêu thụ hiện nay, trong đó người ta muốn tách đạo khỏi đời, phân chia 2 lănh vực thần thánh và khoa học, người giáo dân muốn sống lư tưởng kitô hữu giữa đời qủa là một việc khó khăn. Cuộc đời của Thánh Giuse Moscati đă để lại cho chúng ta một tấm gương sáng chói, một chứng tá hùng hồn về việc nên thánh giữa đời. Đạo và đời, thánh thiện và phàm tục được gói ghém chung vào sứ mệnh làm chứng Tin Mừng trong cuộc sống.

Trích "giaoxuvnparis.org"