Ngày 12 tháng 2

St. Julian, người mộ khách

Saint Julian the HospitallerĐây là huyền thoại danh tiếng có từ thế kỷ thứ 13 được văn hào Flaubert phổ biến trong "Trois Contes". Một nhà quí phái trẻ tên là Julian bỏ nhà cha mẹ ra đi sau khi được nghe tiên báo sẽ giết chết cha mẹ mình. Cha mẹ đi tìm con, đến một lâu đài nơi con ở. Trong lúc Julian đi vắng, còn người vợ của Julian ở nhà tiếp đón hai ông bà và tối đến thì nhường cho hai người ngủ trên giường của hai vợ chồng mình. Sáng hôm sau, vợ Julian đi nhà thờ thì trong lúc đó, Julian về, thấy hai người lạ ngủ trên giường của mình, tưởng là vợ của mình ngoại tình, vội vàng rút gươm giết chết cả hai người. 

Khi biết ra sự thật, Julian cùng vợ đi hành hương thống hối đến La Mã để đền tội và xin ơn tha thứ. Khi trở về, đến bên một bờ sông, Julian xây một nhà thương cho người nghèo, bệnh tật và làm người dẫn mối qua sông. Trong một đêm bão táp, Julien đưa một người phong cùi đang rét run qua sông và lấy chăn mền của mình đắp cho, thì ra đó chính là Chúa Kitô. Vị thánh của huyền thoại ấy trở nên quan thầy của người lái đò, khách bộ hành và người làm quán trọ. 

Ở đây, người ta gặp thấy đề tài cổ điển, quen thuộc của những huyền thoại về một số tác giả viết về các Thánh, cần phải duyệt xét lại. Phải chăng câu chuyện thánh Christopher không còn ở trong niên lịch Phụng Vụ Roma cũng ở trong số những huyền thoại phổ thông ấy.

(Nhóm Tinh Thần trích "Điển Ngữ Các Thánh" của cố linh mục Hồng Phúc, CSsR  & nhuận chính lại theo Patron Saints và Santi-Beati-Testimoni)