Ngày 03 tháng 2

St. Werburgh of Chester
(?-699)

Saint Werburgh of ChesterThánh Werburgh (hay còn gọi là Werburga) là công chúa con vua Wulfhere xứ Mercia và thánh nữ Ermenilda. Ngài gọi thánh nữ Sexburga là bà và thánh nữ Etheldreda bề trên danh tiếng của đan viện Ely là bà trẻ. Bất chấp ý muốn của vua cha muốn gả cưới vì danh lợi, thánh nữ đã từ khước những người theo đuổi mê say sắc đẹp của người. Rốt cuộc vua cha đành miễn cưỡng cho phép thánh nữ vào tu tại đan viện Ely cùng với bà trẻ thánh thiện. Sau khi vua cha qua đời, hoàng hậu cũng vào sống chung với con gái trong đan viện.

Thánh nữ Werburgh được chú là vua Ethelred coi trọng nên trao quyền trông coi các đan viện trong nước Mercia và thánh nữ đã hướng dẫn tất cả vào nếp sống hoàn thiện. Ngoài ra, thánh nữ còn làm đức vua hài lòng khi giúp ông thành lập các trung tâm cầu nguyện khắp nơi trong vương quốc.

Theo lời trối, sau khi qua đời một cách tốt lành ngày 03 tháng 2 năm 699, thánh nữ đã được chôn cất tại tu viện ngài đã thành lập tại Hanbury và ngôi mộ của ngài đã trở thành một trung tâm hành hương. Trong thời kỳ có cuộc xâm lăng của người Đan Mạch, thi hài bất hoại của thánh nữ đã được dời đến một làng chài nhỏ bé là Chester để được bảo toàn và các tín hữu tiếp tục hành hương đến đó trong nhiều thế kỷ.

Nhiều dòng tu giáo sĩ đã thay nhau trông coi đền thánh lưu giữ thi hài bất hoại của thánh nữ Werburgh. Đến năm 1050, quyền này được trao lại cho dòng Biển Đức. Ít lâu sau, các tu sĩ Biển Đức bắt tay xây dựng một vương cung thánh đường và một tu viện kế bên. Trong thời gian vua Henry VIII cai trị nước nước Anh, ngôi mộ của thánh nữ đã bị phá hủy thành bình địa. Hiện nay vẫn không biết thi hài bất hoại của thánh nữ Werburgh đã được di dời đến một nơi khác để được bảo toàn hay đã bị hủy hoại trong thời kỳ đó.

(Nhóm Tinh Thần trích Patron Saints & The Incorruptibles của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ)